เคล็ดลับการสัมภาษณ์

หากเราเชิญคุณมาสัมภาษณ์ นั่นถือเป็นช่วงเวลาอันสำคัญของเราทั้งคู่ เพราะนั่นเป็นวิธีที่เรา (และคุณ) จะตัดสินใจว่าเรามีลักษณะที่เหมาะสมกันหรือไม่

วิธีที่ดีที่สุดที่เราจะแสดงให้คุณเห็นลักษณะของเราหรือที่เรียกว่า จิตวิญญาณแห่ง Hilti (the Hilti spirit) คือการแนะนำให้คุณได้รู้จักกับพนักงานของเราส่วนหนึ่ง ดังนั้นเราจึงตั้งใจที่จะเผื่อเวลาเอาไว้สำหรับการนี้ก่อนการสัมภาษณ์จริง นี่จะช่วยยืนยันว่าเรามีค่านิยมและความเชื่อแบบเดียวกันและนึกภาพการทำงานร่วมกันได้

ไม่ว่าคุณจะสมัครงานในตำแหน่งใดและที่ใดของโลก การสัมภาษณ์ครั้งแรกของคุณจะใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมง ถ้าเป็นไปด้วยดี เราจะเชิญคุณมาสัมภาษณ์ครั้งที่สอง และจากนั้นจะตามด้วยการตอบรับเป็นการส่วนตัว

เพื่อให้คุณรู้สึกสบายใจและช่วยให้คุณเตรียมตัวสำหรับการสัมภาษณ์ ต่อไปนี้คือเคล็ดลับเล็กน้อยจากพนักงานของ Hilti ที่คุณอาจได้พบ เราหวังว่านี่จะมีประโยชน์ต่อคุณไม่ว่าคุณจะเคยสัมภาษณ์งานมาแล้วเป็นเวลาหลายปี หรือกำลังจะเริ่มงานแรก

วิธีการแสดงให้เห็นว่าคุณเป็นอย่างไร

เป็นตัวของตัวเอง เราต้องการจะพบกับตัวคุณที่แท้จริง ดังนั้นจงอย่ากลัวที่จะแสดงออกมา เราต้องการคนที่จะเข้ากับวัฒนธรรมของเราได้อย่างแท้จริงและเจริญเติบโตที่นี่ ไม่มีเหตุผลที่จะพยายามเป็นคนอื่น เพราะนั่นจะไม่ส่งผลดีกับทั้งตัวคุณหรือเราในระยะยาว ดังนั้นขอให้ผ่อนคลายและเป็นตัวเอง

แสดงความมุ่งมั่น หากคุณมีความมุ่งมั่นที่จะสร้างอนาคตที่ดีกว่า เราต้องการที่จะรู้ โปรดอย่าให้ความอ่อนน้อมและระเบียบการมาขัดขวาง เพราะเรากำลังมองหาพลังและความตื่นตัวจากคุณ ไม่ว่าคุณจะรู้เกี่ยวกับอุตสาหกรรมหรือไม่

สงสัยใคร่รู้ เราต้องการคนที่มีความกระหายที่จะเรียนรู้ กล้าที่จะท้าทาย และมีแรงปรารถนาที่จะพัฒนาสิ่งต่างๆ รวมไปถึงตัวคุณเอง นั่นเป็นวิธีที่เราจะดึงเอาศักยภาพสูงสุดของคุณออกมาเพื่อช่วยเราในการทำให้บริษัทเติบโตและช่วยคุณให้ก้าวหน้าในอาชีพการงาน

พูดคุยอย่างเปิดเผย เราไม่ได้ตามหาสิ่งที่ถูกต้อง โปรดอย่ากังวลว่าจะตอบสิ่งที่ ‘ผิด’ เพราะไม่มีอะไรผิด ทุกคนมีจุดแข็งและจุดอ่อน การที่คุณรู้ว่าจุดอ่อนของคุณคืออะไรและพูดคุยเกี่ยวกับสิ่งนั้นได้ทำให้คุณเป็นคนพิเศษ

ทุ่มเทเวลา ใช้เวลาในการหาข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทของเราก่อนที่คุณจะมาพบกับเรา เพราะนอกจากนั่นจะแสดงว่าคุณเป็นคนชอบหาคำตอบในสิ่งที่สงสัยแล้ว ยังเป็นโอกาสที่คุณจะแสดงความชอบเกี่ยวกับสิ่งที่เราทำและคุณลักษณะใดๆ เกี่ยวข้องกับค่านิยมของเรา

นึกภาพการทำงานกับเรา เราหมายความอย่างนั้นจริงๆ ลองนึกภาพตัวคุณทำงานกับคนที่สัมภาษณ์คุณ วิธีการของ Hilti นั้นแข็งแกร่งมากดังนั้นผู้ที่นั่งอยู่ตรงหน้าคุณจะเป็นภาพสะท้อนที่ดีของทีมที่คุณจะทำงานด้วย หากคุณสามารถนึกภาพตัวเองทำงานกับผู้ที่สัมภาษณ์คุณได้ แสดงว่าคุณมาถูกที่แล้ว

โปร่งใส เราเป็นธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับคน และเราให้ความสำคัญกับคุณลักษณะ หากคุณและเรารู้สึกว่ามีคุณลักษณะที่เข้ากัน นั่นถือเป็นเรื่องดี ดังนั้นอย่าคิดว่าจะต้องตอบคำถามในลักษณะใดลักษณะหนึ่ง และอย่าพูดด้วยการท่องบทมา เราต้องการเห็นตัวตนของคุณที่จริงใจ เป็นธรรมชาติและติดดิน

ทำตัวสบายๆ พนักงานของเราหลายๆ คนจะบอกให้คุณทำตัวตามสบายตั้งแต่มาถึงที่สัมภาษณ์ หากคุณรู้สึกอย่างนั้น นั่นแสดงว่าคุณจะเข้ากับ Hilti ได้ดี สิ่งที่คุณพบในระหว่างการสัมภาษณ์จะเป็นสิ่งที่คุณพบในการทำงานกับเรา เพราะฉะนั้นขอให้คิดเกี่ยวกับตำแหน่ง สถานที่ทำงาน และเงินเดือนให้น้อยลง และคิดว่าคุณจะมีความสุขที่นี้หรือไม่ให้มากขึ้น ท้ายที่สุดแล้วคุณจะต้องมีความสุขที่จะมาทำงานในทุกๆ วัน ดังนั้นการรู้สึกว่าคุณอยู่ในที่ที่เหมาะจึงเป็นสิ่งสำคัญ

ทำความเข้าใจกับค่านิยมของเรา ค่านิยมของเราเกี่ยวกับความซื่อสัตย์สุจริต ความกล้า การทำงานเป็นทีม และความมุ่งมั่นในงานเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับเรา เพราะสิ่งเหล่านี้เป็นหัวใจของธุรกิจ หากคุณมีคุณสมบัติตามค่านิยม เราก็อยากที่จะรู้ว่าทำไมและอย่างไร

ยกตัวอย่างจริง พยายามยกตัวอย่างว่าคุณได้จัดการและทำให้สิ่งต่างๆ สำเร็จได้อย่างไร เราต้องการทราบว่าคุณได้ทำอะไรและจะทำอะไรในสถานการณ์บางอย่าง ไม่ใช่ว่าอะไรคือสิ่งที่ถูกต้องที่ควรจะทำหรือบริษัทของคุณทำงานอย่างไร หรือทฤษฎีสมมติฐาน เราเพียงแค่อยากรู้เกี่ยวกับบุคคลที่นั่งอยู่ตรงหน้าเรา

สิ่งที่เราต้องการจากการสัมภาษณ์มีเพียงเท่านี้  เราจะคอยเพื่อได้พบคุณ ขอให้คุณโชคดี!